Chợ Viềng Xuân Nam Trực năm 2024
Chợ Viềng Xuân Nam Trực năm 2024

Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến - Xuân về, thì hàng trăm nghìn người dân, du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về Nam Trực đi chợ Viềng xuânphiên chợ “cầu may” có một không hai mở từ đêm mồng 7 ngày mồng 8. Trong ký ức không chỉ của người dân Nam Trực- Nam Định, mà đi chợ Viềng Xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của mọi người dân trên khắp miền đất nước.

Chợ Viềng xuân 2024 đông hơn nhiều năm

Chợ Viềng Nam Trực diễn ra tại khu đất bằng phẳng trên địa bàn thị trấn Nam Giang, ngay phía trước chùa Đại Bi. Xưa cũng như nay, mặc dù đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng chợ Viềng Nam Trực vẫn lưu giữ được vẻ nguyên sơ, chân chất mang hơi hướng “cổ tích” qua các mặt hàng đồ cũ, đồ cổ xuất phát từ các làng nghề của trấn Sơn Nam Hạ xưa, từ những chiếc lư đồng, mâm đồng, nồi đồng đến những bộ tách chén, bát đĩa, ngai, ỷ... bày bán ở chợ. Năm nào cũng vậy, khu vực bán đồ cổ cũng là nơi thu hút đông khách nhất chợ. Ngoài những mặt hàng đồ cổ, đồ cũ, thì các sản phẩm đến từ các làng nghề truyền thống của địa phương cũng là một nét độc đáo mang bản sắc riêng của chợ Viềng Nam Trực. Đó là các sản phẩm cơ khí của các làng rèn Vân Chàng, Đồng Côi như cuốc, cày, dao, kéo, xoong, chậu; rồi hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan; hoa, cây cảnh Vị Khê, Điền Xá... Đặc biệt, không thể không nhắc tới cây cảnh, cây thế đến từ làng hoa Vị Khê (xã Điền Xá), ngay từ chiều mồng 7 chợ Viềng đã tràn ngập hương sắc. Từ những cây quý hiếm như Tùng La hán, La xanh, si, Vạn tuế, Thiên tuế đến Bạch trà, Hồng trà...; cây ăn quả thông thường như chanh, cam, táo, bưởi... Ở chợ Viềng không chỉ có các sản phẩm, sản vật tiểu thủ công nghiệp được sản xuất tại địa phương mà một lượng hàng hóa đủ loại như hàng gốm sứ, cây giống, đồ gỗ, đồ thêu đan... từ Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình cũng được mang đến bày bán khắp chợ.

Du khách mua hàng tại chợ Viềng xuân

Từ một phiên chợ của cư dân nông nghiệp, năm nay, chợ Viềng xuân Nam Trực đã thu hút hàng trăm gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm của các làng nghề truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện, thu hút hàng chục nghìn lượt người về với chợ Viềng xuân - phiên chợ “mua may bán rủi” để thêm lộc về nhà mở đầu một năm mới tốt lành.

anh tin baiDu khách lễ tại Chùa Bi

Hàng hóa ở chợ viềng Nam Trực xuân Giáp Thìn 2024 năm nay đa dạng và phong phú hơn so với mọi năm, đặc biệt có sự hội tụ của hầu như tất cả những sản phẩm như: cuốc, xẻng, nông cụ cầm tay, đồ dùng gia đình bằng kim loại; các loại hoa, cây cảnh, cây thế; các sản phẩm đồ đồng, đồ bạc đến từ làng nghề đúc đồng, đúc bạc; các sản phẩm bằng mây tre đan; các sản phẩm hoa, cây cảnh nhựa; các gian đồ cổ, các gian hàng đồ cũ và thực phẩm thịt bò thui - một đặc sản nổi tiếng của người dân thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực. Trong đó, cây giống và nông cụ là những mặt hàng thể hiện cho ước muốn từ lâu đời của cư dân nông nghiệp về một năm mùa màng tươi tốt, bội thu.

anh tin baiLực lượng công an huyện phân luồng và đảm bảo ATGT tại lễ hội Chợ Viềng

Khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh. Bởi chợ Viềng xuân tại thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực còn gắn liền với Chùa Bi, một cổ tự lớn trong vùngngoài việc thờ phật, còn thờ Thiền Sư Từ Đào Hạnh, Đức Bồ Đề Đạt Ma. Bên cạnh đó còn có di tích lịch sử đền Giáp Ba, đền thờ Triệu Quang Phụcđền Giáp Tư thờ Ngọc Hoa Công Chúa. Phiên chợ đặc biệt đầu xuân này chính là sự kết hợp của các hoạt động lễ, hội và chợ truyền thống, đậm đà tính chất vui xuân và mang nhiều sắc thái văn hóa dân gian, là hình thức sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng cộng đồng. Vậy nên người đi chợ cũng là đi lễ, đã đến chợ Viềng, hầu hết du khách đều dừng bước vãn cảnh, vào chùa, vào đình cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân để mong muốn có một năm mới tốt lành và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

anh tin baiMột số gian hàng được bày bán tại chợ Viềng Xuân Nam Trực năm 2024

Một mùa xuân mới lại về. Nhớ đến chợ Viềng là nhớ đến một điểm hẹn đầu xuân, một miền ký ức ngọt ngào của những người con xa quê, một phong tục tập quán đậm đà bản sắc văn hóa đầu xuân mà không nơi nào có được. Đến chợ Viềng đầu xuân, người dân không chỉ gửi gắm ước vọng cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, nông - công - thương phát đạt mà còn cầu mong bình an, hạnh phúc. Với ý nghĩa lịch sử - văn hóa như vậy, Chợ Viềng xuân Nam Trực từ lâu đã trở thành một di sản văn hóa tinh thần vô cùng quý báu của người dân huyện Nam Trực mà tự bao đời nay người dân địa phương luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy các giá trị độc đáo của phiên chợ này. Phiên chợ đã đem đến niềm vui, xóa đi nhọc nhân vất vả của một năm lao động và sản xuất. Đồng thời, tạo hứng khởi mới, động lực tinh thần mới cho mọi người khi Tết đến xuân về.

Thu Thủy