Giới thiệu chung

Nam Cường nằm ở cửa ngõ phía Bắc thị trấn Nam Giang - trung tâm chính trị kinh tế, văn hóa huyện Nam Trực. Phía Bắc giáp xã Nam Toàn và xã Hồng Quang, phía Nam giáp thị trấn Nam Giang, phía Tây giáp xã Nghĩa An, phía Đông giáp xã Nam Hùng. Trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa nằm sát Tỉnh lộ 490C.

Dân số trên 9 nghìn người, được phân bổ trên địa bàn 4 thôn, làng cổ là Gia Hòa, Ngưu Trì, Thanh Khê, thôn Thượng (với 12 thôn, xóm theo Quyết định của UBND tỉnh: thôn Trai, thôn Bơ Cầu, thôn Nguyễn, thôn Trù, thôn Phan, thôn Đoài, thôn Hậu, thôn Trung, thôn Đông, thôn Thanh khê, thôn Ngưu Trì và thôn Thượng)

Diện tích 750,16ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là 575ha, diện tích đất phi nông nghiệp là 175,16ha..

Địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai mầu mỡ được tưới bởi hệ thống sông Gia Hòa lấy nước sông Đào qua cống Bái Hạ và tiêu nước qua sông Châu Thành xuống sông Ninh Cơ.

Nam Cường có vị trí địa lý và hệ thống giao thông hết sức thuận lợi, cách thành phố Nam Định khoảng 5km sát với 2 cụm công nghiệp Vân Chàng và Đồng Côi, thị trấn Nam Giang. Chạy dọc từ Bắc xuống Nam có Tỉnh lộ 490C và Tỉnh lộ 487 chạy song song nhau, từ đông sang Tây có đường liên xã nối Tỉnh lộ 487 với Tỉnh lộ 490C, rất thuận lợi cho phát triển thương mại dịch vụ và xây dựng các điểm công nghiệp.

Nam Cường là nơi giàu truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chống áp bức cường quyền. Điển hình là cuộc khởi nghĩa Ngân Già cuối thế kỷ XVIII do thủ lĩnh Vũ Đình Dung lãnh đạo với những tấm gương tiêu biểu như: Vũ Đình Dung, Đoàn Danh Chấn, Tú Cao, Đinh Bắc, Vũ Đình Sử được nhân dân ghi nhớ, phụng thờ. Trong thời kỳ đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng có những tấm gương như: nữ điệp báo viên Phạm Thị Mộng Loan (tức Kiều Nga), Nguyễn Nhật Thăng vv...

Nam Cường có trên 30 di tích Đình, Đền, Chùa, Từ đường, Động, Phủ, Nhà thờ Thiên chúa giáo trong đó có 6 di tích được xếp cấp tỉnh là: đình Tứ Giáp, đền Bơ, đền - chùa - động - phủ Thanh Khê, từ đường họ Nguyễn Đình, từ đường họ Vũ Đình, từ đường họ Phạm (thôn Ngưu Trì). Cùng với các Di tích lịch sử văn hóa là các lễ hội truyền thống với các nghi thức tế lễ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc tiêu biểu như: lễ hội làng Thanh Khê, lễ hội đình Tứ Giáp.

Về tôn giáo, có 2 tôn giáo là Phật giáo và Thiên chúa giáo, tỷ lệ dân số theo đạo Thiên chúa giáo chiếm khoảng 15,6% dân số toàn xã.