Lượt xem: 111
Hội nghị thẩm định tiêu chí Nông thôn mới xã Nam Cường năm 2017

Ngày 30/01/2018 vào hồi 13h30 tại Nhà văn hóa xã Nam Cường. Đoàn thẩm định tiêu chí NTM tỉnh Nam định về thẩm định 19 tiêu chí NTM xã, về dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến - Trưởng đoàn công tác thẩm định hồ sơ NTM của tỉnh cùng các đồng chí đại diện cho các sở phòng ban thẩm định 19 tiêu chí NTM. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban của huyện, các đồng chí phụ trách hồ sơ 19 tiêu chí NTM. Về phía xã có các đồng chí trong ban chỉ đạo XD NTM xã và các đồng chí phụ trách 19 tiêu chí NTM xã.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Chủ tịch UBND xã đọc báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM xã Nam Cường 05 năm (2012-2017). Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Các ban ngành của tỉnh. Huyện ủy, UBND huyện và các ban ngành của huyện, sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt các tầng lớp nhân dân chung sức đồng lòng hưởng ứng. Chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã đã hoàn thành mục tiêu, nội dung của Đề án xây dựng Nông thôn mới với những kết quả nổi bật là:

1. Đảng bộ, chính quyền các tổ chức đoàn thể của xã đã tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới với trách nhiệm cao nhất, tinh thần tích cực, quyết tâm cao, tạo được sự thống nhất và chuyển biến rõ rệt về nhận thức và tư tưởng của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong toàn xã, thu hút được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của người dân. Tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các chi bộ Đảng, các thôn xóm, vai trò chủ thể của hộ nông dân, đó là những yếu tố quyết định cho sự thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới xã nhà.
2. Mặc dù nguồn lực của địa phương còn nhiều khó khăn, bằng công tác lãnh đạo, vận động tuyên truyền Sau 05 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM xã Nam Cường đã đạt được những thành tựu, kết quả hết sức quan trọng như; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển, đưa thu nhập của người dân tăng 3,7 lần so với năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,2% năm 2012 xuống còn 1,87% đến năm 2017. Các công trình công cộng được xây mới, cải tạo nâng cấp, hạ tầng giao thông, các trục đường nội đồng đã được bê tông hoá với chiều dài là 4,6 km (đạt 73,6%), các dong ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa đã được bê tông hoá 100% các hộ gia đình sử dụng nước sạch, Có 100 % nhà ở đạt tiêu chuẩn về: Diện tích, niên hạn sử dụng và có các công trình phụ trợ thiết yếu đạt vệ sinh, đảm bảo tối thiểu về diện tích sử dụng, hiện nay xã đã có 100%  trường học các cấp đã đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, giáo dục đào tạo, trên toàn xã có 11/12 thôn (đạt 72%) đạt thôn văn hoá. Đảng bộ và chính quyền thường xuyên giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, ANTT, an toàn xã hội được giữ vững.
3. Trong sản xuất nông nghiệp cùng với việc hoàn thành quy hoạch sản xuất nông nghiệp đã hoàn thành lại quy hoạch hệ thống thủy lợi, các vùng sản xuất tập trung, nhiều ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới được đưa vào sản xuất. Sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, quan hệ sản xuất nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được củng cố và hoàn thiện
4. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được củng cố, phát triển, quy chế dân chủ ở thôn, xóm được thực hiện thực chất hơn; an ninh ổn định; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, nhiều năm liên tục Đảng bộ được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Niềm tin với Đảng, nhà nước được củng cố
5. Sau 05 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung của Đề án xây dựng Nông thôn mới. Sự thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới là yếu tố quan trọng góp vào sự ổn định, phát triển mọi mặt và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong những năm qua.

Các đồng chí đại diện cho các sở ban ngành thẩm định hồ sơ và thực địa của 19 tiêu chí xây dựng NTM xã.

Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến - Trưởng đoàn công tác thẩm định hồ sơ NTM của tỉnh đã đánh gíá cao việc thực hiện xây dựng NTM xã Nam Cường và thông qua các kết quả thẩm định của 19 tiêu chí:

1. Tiêu chí số 1 (Quy hoạch và thực hiện quy hoạch): Đạt

2. Tiêu chí số 2 (Giao thông): Đạt

3. Tiêu chí số 3 (Thủy lợi): Đạt

4. Tiêu chí số 4 (Điện nông thôn): Đạt

5. Tiêu chí số 5 (Trường học): Đạt

6. Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa): Đạt

7.Tiêu chí số 7 (Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn): Đạt

8. Tiêu chí số 8 (Thông tin và truyền thông): Đạt

9. Tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư): Đạt

10. Tiêu chí số 10 (Thu nhập): Đạt

11. Tiêu chí số 11 (Hộ nghèo): Đạt

12. Tiêu chí số 12 (Lao động có việc làm): Đạt

13. Tiêu chí số 13 (Tổ chức sản xuất): Đạt

14. Tiêu chí số 14 (Giáo dục và đào tạo): Đạt

15. Tiêu chí số 15 (Y tế): Đạt

16. Tiêu chí số 16 (Văn hóa): Đạt

17. Tiêu chí số 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm): Đạt

18. Tiêu chí số 18 (Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật): Đạt

19. Tiêu chí số 19 (Quốc phòng và an ninh): Đạt

20. Sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới đạt 98,7 %.

Xã Nam Cường đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Đinh văn Hảo - Bí thư Đoàn xã

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 220
  • Tất cả: 8495

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Cường - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Cường - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamcuong.ntc@namdinh.gov.vn